Xem tuổi xông đất, xông nhà đầu năm Tân Sửu 2021

Xem tuổi xông nhà, xông đất năm 2024 là một việc cần thiết và hết sức quan trọng. Bởi để chọn được một người có tuổi phù hợp để xông đất đầu năm là việc không dễ dàng. Hơn nữa theo quan niệm xưa, đầu năm là bắt đầu cho sự khởi đầu mới với mong muốn nhiều điều tốt đẹp hơn. Cho nên nếu chọn được tuổi người hợp gia chủ đến xông đất thì rất tuyệt vời. Vì chính điều này mở ra một sự khởi đầu mới với nhiều may mắn và một năm an lành.

Chọn tuổi bạn (Âm lịch)

Xông đất là gì?

Xông đất, xông nhà hay đạp đất được xem là một trong những tục lệ đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Đây là một trong những việc quan trọng đầu năm nên rất được mọi người quan tâm. Hơn nữa người xưa cho rằng vào ngày này nếu tất cả mọi việc vào đầu năm diễn ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm đó cũng sẽ được tốt lành, thuận lợi. Do đó cứ vào cuối năm mọi người thường tìm những người thân trong họ hàng, hàng xóm, hay bạn bè có tính vui vẻ, nhanh nhẹn… đến xông đất. Vậy xông đất là gì?

Xông đất chính là người khách đến chơi nhà đầu tiên ngay sau khoảnh khắc giao thừa, dù là bất cứ ai cùng với lời chúc thì tức đã xông nhà cho gia chủ. Kể cả người trong gia đình đi đâu đó về và vào nhà đầu tiên sau giao thừa cũng coi như đã tự xông đất cho nhà mình.

Ý nghĩa của việc xem tuổi xông đất đầu năm 2021

Xông đất là một việc rất quan trọng vì đây không chỉ là tục lệ mà nó còn mang tính chất quyết định sự may mắn trong cả năm. Nếu đầu năm suôn sẻ hanh thông tức là khởi đầu cho một năm thuận lợi. Mà xông nhà lại là một việc được thực hiện đầu năm. Vậy nên năm đó có suôn sẻ, thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào người tới xông đất.

Do đó xem tuổi xông đất để có thể chọn được người hợp tuổi với gia chủ là việc cần thiết và quan trọng. Vì sau khi xem bạn sẽ xác định được tuổi nào xung hợp với bạn. Từ đó tránh mượn, nhờ đến xông đất tránh sự xui xẻo xảy ra. Đồng thời chọn được tuổi đẹp phù hợp nhờ tới xông đất.

Xem tuổi xông đất là điều rất quan trọng và cần thiết bởi nó quyết định đến sự may mắn trong một năm của gia chủ
Xem tuổi xông đất là điều rất quan trọng và cần thiết bởi nó quyết định đến sự may mắn trong một năm của gia chủ

Bởi lẽ ngoài đức tính vui vẻ, hòa đồng, đạo đức tốt và là người thành công, v.v. Nếu tuổi người xông nhà không phạm tuổi hạn và không khắc kỵ tuổi gia chủ thì năm đó sẽ là năm may mắn của gia đình bạn. Bởi người này sẽ mang tới sự khởi đầu suôn sẻ, may mắn tốt đẹp. Chính sự khởi đầu này làm cho các thành viên trong gia đình có một năm đầy tài lộc và an khang, mọi điều sẽ diễn ra như ý.

Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại nếu người xông đất kỵ và xung khắc tuổi gia chủ. Điều này hoàn toàn không tốt, nó mở ra sự khởi đầu với nhiều khó khăn, trắc trở. Nên trong suốt năm đó gia chủ và các thành viên thường gặp khó khăn, nhiều thất bại trong sự nghiệp, học hành. Thậm chí còn ảnh xấu đến sự bình an, sức khỏe và cả tính mạng. Cho nên xem hợp tuổi và tuổi người xông đất không phạm năm hạn là điều rất quan trọng, nên gia chủ cần lưu ý. Đặc biệt năm mới Kỷ Hợi sắp tới, bạn nên sớm lựa chọn tuổi nào đẹp để mời xông đất, xông nhà năm 2024. Để tạo điều kiện cho một sự khởi đầu đầy may mắn và tốt đẹp.

Căn cứ để chọn tuổi xông đất năm 2021

Vì là việc quan trọng cho nên phải cẩn trọng khi chọn tuổi. Ngoài đức tính tốt thì phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác: như hợp tuổi, không có tang… Nếu phạm một trong những yếu tố đó thì không tốt cho việc xông đất đầu năm. Vì những yếu tố này quyết định lớn đến sự may mắn, thuận lợi trong suốt một năm. Củ thể:

Chọn người hợp tuổi gia chủ, tương sinh năm xông đất

Theo quan niệm và phong tục xưa khi chọn tuổi xông nhà thì Ngũ hành, Thiên Can, Địa chi của người được chọn phải hợp với gia chủ. Đồng thời Ngũ hành, Thiên Can, Địa chi của năm xông nhà cũng phải tương sinh với người được chọn xông đất. Bởi lẽ khi đáp ứng được điều đó thì người xông đất sẽ mang tới sự may mắn cho gia đình bạn trong suốt một năm dài. Trong công việc lẫn tình cảm, tiền tài và sức khỏe sẽ gặp nhiều như ý. Nhưng ngược lại nếu tuổi người xông nhà xung khắc tuổi gia chủ và xung khắc năm xông đất. Do đó cần tránh lựa chọn những người có tuổi xung khắc này.

Những yếu tố liên quan

Ngoài ra việc chọn người hợp tuổi thì người được chọn để xông đất đầu năm 2024 phải đáp ứng một số yếu tố liên quan. Đó chính là đức tính tốt, luôn vui vẻ hòa đồng, tốt vía, nhiệt tình khỏe mạnh và thành công trong sự nghiệp. Những tiêu chí này như dự báo một điềm may mắn, hanh thông, dễ dàng suôn sẻ cho năm mới.

Tuy nhiên nếu chọn được người hội tụ các yếu tố trên, nhưng đang có tang thì tuyệt đối tránh. Bởi người đang có tang sẽ mang đến sự xui xẻo không may mắn cho gia đình bạn. Cho nên tránh mời người có tang đến xông nhà. Hơn nữa những người có đang có tang ông bà, cha mẹ, anh chị em… không nên đến mừng tuổi cho các gia đình khác vào mùng một đầu năm. Để tránh mang đến sự xui xẻo cho gia đình họ. Ngoài ra người xưa có câu “sinh dữ tử lành” cho nên cũng như người có tang thì người phụ nữ mang thai cũng không nên đi đâu vào ngày mùng một.

Nếu mùa xuân là sự khởi đầu cho một năm của đất trời thì xông đất lại khởi đầu cho sự may mắn, vạn sự như ý trong cả năm của mọi gia đình. Cho nên xem tuổi xông đất 2021 là điều vô cùng quan trọng. Mở đầu cho một năm tốt đẹp với nhiều may mắn và thành công.